ห้องสมุด TPM Thai

รับมือกับค่าแรงใหม่อย่างไรกำไรไม่หด

รับมือกับค่าแรงใหม่อย่างไรกำไรไม่หด เหตุการณ์เมื่อครั้งรัฐบาลปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันเท่ากันทั่วประเทศ ยังผลให้เจ้าของกิจการมากมายที่ต้องเลิกกิจการไปเพราะไม่ได้มีการบริหารจัดการที่ดี มาคราวนี้มีแนวโน้มอีกแล้วว่าจะมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำใหม่...

Cost Losses Matrix

Cost Losses Matrix ในช่วงที่เศรษฐกิจที่แข่งขันกันอย่างรุนแรงแบบนี้ ส่วนใหญ่ก็จะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มยอดขายให้ได้มากขึ้น แต่การเพิ่มยอดขายไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ซึ่งอุปสรรคของการเพิ่มยอดขายนั้นมีอุปสรรคมากมายไม่ว่าจะเป็นราคาของคู่แข่ง คุณภาพของสินค้าของคู่แข่ง สภาพเศรษฐกิจ...

การจัดการความรู้ในองค์กร

การจัดการความรู้ในองค์กร (จาก Factory Digest Vol.3 Nov. 15) ในปัจจุบันการย้ายงานเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้กับองค์กรต่างๆ มากมาย เพราะการหากำลังคนเข้ามาทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งนั่นยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่สุดของการโยกย้าย...

Factory Digest Magazine Vol.3

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน Factory Digest ฉบับนี้ ก็เป็นฉบับที่ 3 แล้ว ที่เราได้พบกันทุก 2 เดือน หวังว่าทุกท่านคงจะสบายดี ผ่านหน้าฝนมาได้อย่างสุขภาพดีกันทุกคน ฉบับนี้เนื้อหาเรายังคงอ่านสบายๆ เพลินๆ ตามเดิม ด้วยเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันด้วยแนวคิดใหม่ๆ...

Factory Digest Magazine Vol.2

  พบกันอีกครั้งแล้วนะครับ สำหรับฉบับที่ 2 ที่เนื้อหายังคงเข้มข้นทุกรสชาติสำหรับโรงงานเหมือนเดิม ด้วยเรื่องราวที่มากมายหลายหลายของคนโรงงาน ทำให้หนังสือเล่มนี้ได้รับการแจกจ่ายไปยังเพื่อนๆนักบริหาร และคนทำงานโรงงานมากมายหลายครั้ง...

Factory Digest Magazine

Factory Digest นี้เป็นนิตยสารแบบ E-Magazine ราย 2 เดือน ซึ่งเป็นนิตยสารในรูปแบบแจกฟรีกับผู้ที่สนใจ เพื่อช่วยให้ผู้อ่านที่อยู่ใน วงการโรงงานได้รับข้อมูล ความรู้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบํารุงรักษา ด้านเทคนิควิศวกรรมต่างๆ...

KPIs

ในการดำเนินกิจกรรมใดๆ ก็ตามสิ่งที่สำคัญประการหนึ่งคือการวัดความสำเร็จของสิ่งที่ทำไปว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ และจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ตัวชี้วัดกิจกรรมนั้นเราอาจรวมเรียกว่า KPIs หรือ Key Performance Indicators...

Employee Engagement 1

Employee Engagement 1 คำศัพท์ TPM วันละคำ – Employee Engagement บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร   ตอนนี้มีหลายคนพูดเรื่องการสร้างความผูกพันของพนักงาน หรือที่เรียกว่า Employee Engagement ซึ่งมีที่ปรึกษาทั้งไทยและเทศเข้ามาทำตลาดเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลาย...

Employee Engagement 2

Employee Engagement 2 บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร   คราวที่แล้ว ได้กล่าวถึง Engage ในตอนที่ 1ไปแล้วในส่วนของ ประเภทของ Engage ว่า ต้องนิยามให้ชัดเจน ว่าเราต้องการที่จะทำให้พนักงานเกิด Engage กับอะไร ผมขอขยายความให้เข้าใจมากขึ้นอีกนิด ก่อนที่จะพาไปคุยเรื่องอื่น...

Employee Engagement 3

Employee Engagement 3 บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร   คราวที่แล้วได้พูดถึงเรื่องของ Engagement (ในบทความ Engagement1 และ Engagement2) ไปว่าอาการของการ Engage นั้นเป็นอย่างไร และEngage นั้นมีหลาย Engage คราวนี้จะมาพูดต่อถึงความหมายของคำหรืออาการที่คล้ายๆ Engage...

Employee Engagement 4

Employee Engagement 4 บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร   เมื่อเราเข้าใจแล้วว่า Engage นั้นมีอาการอย่างไร เราลองมาดูซิว่า ถ้าเราต้องการให้พนักงานเกิดความ Engage จะต้องทำอย่างไร (อ่าน Engagement 1, 2, 3) ก่อนอื่นเราต้องบอกตัวเราเองก่อนว่า เราต้องการให้พนักงาน Engage...

Employee Engagement 5

Employee Engagement 5 บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร   ต่อจากครั้งก่อนที่ว่า การที่พนักงานจะมีความผูกพันกับองค์กรนั้น ปัจจัยแรกคือ การรับรู้ของพนักงานว่าองค์กรสนับสนุนการทำงานของเขา เราก็จะมาพูดถึงปัจจัยตัวถัดไปที่งานวิจัยของ Sak กล่าวถึงก็คือ...