Employee Engagement 3

บทความโดย : อ.บรรณวิท  มณีเนตร

 

คราวที่แล้วได้พูดถึงเรื่องของ Engagement (ในบทความ Engagement1 และ Engagement2) ไปว่าอาการของการ Engage นั้นเป็นอย่างไร และEngage นั้นมีหลาย Engage

คราวนี้จะมาพูดต่อถึงความหมายของคำหรืออาการที่คล้ายๆ Engage ให้เราได้ลองคิดดูว่าเราเป็นแบบนี้ไหม

เรามีอาการแบบนี้ไหม

ถ้าเมื่อไรก็ตามที่งานที่ทำอยู่นั้นยังไม่เสร็จ เราจะรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่กวนใจมากๆ เหมือนมีอะไรที่คาใจอยู่ เครียดไปกับงานที่ทำ เราอยากจะเห็นงานนั้นๆเสร็จเสียที จนบางครั้งเราก็นอนไม่หลับต้องลุกขึ้นมาทำงานนั้นต่อ

และถ้าเมื่อไรก็ตามที่เราไม่มีงานต้องทำ เราจะรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ รู้สึกว่าตัวเรานั้นไร้ค่า แล้วก็เครียดเพราะไม่มีงานอีก พูดง่ายๆ คือ เครียดทั้งตอนทำงานและตอนที่ไม่มีงานต้องทำ

ถ้าคุณเคยเป็นแบบนี้ อาการนี้เรียกว่า เสพติดงานหรือ Workaholic

อาการเสพติดงานนี้เหมือนกับอาการติดเหล้าหรือติดบุหรี่ คือขาดไม่ได้ ถ้าขาดแล้วจะมีอาการลงแดง หงุดหงิดรำคาญใจ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อมีงานก็เครียดอีกอยากจะทำงานให้มันเสร็จๆ ไปเสียที คนที่ติดงานจะแยกตัวเองออกจากงานที่ทำไม่ได้ จะหมกมุ่นอยู่แต่กับงาน แบ่งเวลาไปใช้กับกิจกรรมอื่นเพื่อตัวเองหรือครอบครัวไม่ค่อยได้ คนที่เป็นแบบนี้มักพบบ่อยในคนที่เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารระดับสูง คนโสดเป็นมากกว่าคนครอบครัว

คนติดงานเชื่อว่าความสำเร็จอย่างเดียวในชีวิตคืองานที่ทำ หากไม่มีงานทำแล้วชีวิตจะล้มเหลว เป็นกลายเป็นคนไร้ค่าทันที ดังนั้นคนพวกนี้จึงต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา แม้นแต่ฝันก็ยังเอางานไปฝันได้

หวังว่าคุณคงไม่เป็นแบบนี้นะ เพราะคนที่เป็นแบบนี้จะหาความสุขจากการทำงานไม่ได้ มักจะเครียดและเป็นกังวลกับงานที่ทำเสมอ กลัวว่างานจะออกมาไม่ดีบ้าง กลัวคนอื่นจะมาแย่งเอางานที่ทำอยู่ไปทำ กลัวว่าจะไม่ได้ทำงานบ้าง

ลองถามตัวเองง่ายๆ 3 ข้อ เพื่อดูว่าเราเป็นคนติดงานหรือไม่ แต่ละข้อมีคะแนน 1-5

หากเห็นอย่างยิ่ง=5 เห็นด้วย=4 เฉยๆ=3 ไม่เห็นด้วย=2 และ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง=1

  1. ฉันคิดว่าการทำงานคือเครื่องวัดความสามารถและความสำเร็จในชีวิตของฉัน
  2. ฉันมักจะกังวลเรื่องงานที่ทำอยู่เสมอว่าจะออกมาไม่ดีอย่างที่ตั้งใจไว้
  3. ฉันมักจะหอบงานกลับไปทำที่บ้านจนดึกดื่นอยู่เสมอ

ถ้าคุณได้คะแนน ตั้งแต่ 12 คะแนนขึ้นไป แสดงว่าคุณเป็นคนติดงาน แล้วนะ

ถ้าคุณได้ระหว่าง11-6 คะแนน แสดงว่าคุณเป็นคนปกติ

แต่ถ้าคุณได้น้อยกว่า 6 คะแนน แสดงว่าคุณห่างไกลจากการติดงานมากจนจะกลายเป็นไม่สนใจงานแล้วนะ(อาการนี้อันตรายไม่น้อยทีเดียว)

 

อ.บรรณวิท มณีเนตร